- Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, hoặc qua đêm.
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun ở lửa vừa, đợi nước sôi
thì hạ lửa, thỉnh thoảng quấy đều tay cho đậu chín mềm. Đợi đậu chín mềm
thì trộn với muối cho vừa ăn. Cho vào máy xay hoặc cối giã mịn. Nếu
không có cả máy xay lẫn cối thì có thể lấy muôi múc canh lớn để nghiền,
vì đậu đã ngâm và luộc chín mềm rồi nên nghiền cũng nhanh, không mất
nhiều thời gian.
- Khâu này nếu có chõ hấp thì sẽ rất đỡ vì luộc đậu xanh thì lúc nước
gần cạn hết sẽ phải nghiền và quấy đều tay đến khi nước cạn, nếu không
sẽ dễ bị khê.
Nếm lại đậu sau khi nghiền mịn, thêm muối nếu cần. Trong lúc đậu
còn ấm thì nắm thành các nắm tròn bằng nắm tay. Lưu ý là nắm đậu khi đậu
còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt hơn, lúc thái mỏng ra khi ăn cũng
không sợ viên đậu bị vỡ.
0 comments: