VIDEO GIỚI THIỆU

Làm xôi xéo tại gia hấp dẫn và ngon miệng


Làm xôi xéo tại gia hấp dẫn và ngon miệng

Thông thường, ít người đề cập đến mỡ gà khi ăn xôi xéo, mà thường dùng mỡ lợn hoặc dầu ăn phi hành để thay thế. Nhưng người nấu khuyến khích dùng mỡ gà vì mùi vị đặc biệt hơn hẳn.

1
Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu:
  • 300g Gạo nếp
  • 100g Đậu xanh đã cà vỏ
  • Hành khô hoặc hành tím
  • Da gà & mỡ gà
  • Bột nghệ, muối
2
Nấu xôi bằng nồi cơm điện
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần phải ngâm gạo nếp trước. Công đoạn quan trọng nhất là cho nước. Lượng nước thế nào là tùy loại gạo nhưng nguyên tắc chung là cho thật ít nước, thường chỉ xâm xấp mặt gạo. Người nấu hay đổ nước cao hơn mặt gạo khoảng 3-5mm, đã nấu thử với 3 loại gạo khác nhau và không thấy có vấn đề gì. Các bước cụ thể là:
- Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước & thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ. Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước.
- Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều. Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi.
3
Nấu đậu xanh
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, hoặc qua đêm.
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun ở lửa vừa, đợi nước sôi thì hạ lửa, thỉnh thoảng quấy đều tay cho đậu chín mềm. Đợi đậu chín mềm thì trộn với muối cho vừa ăn. Cho vào máy xay hoặc cối giã mịn. Nếu không có cả máy xay lẫn cối thì có thể lấy muôi múc canh lớn để nghiền, vì đậu đã ngâm và luộc chín mềm rồi nên nghiền cũng nhanh, không mất nhiều thời gian.
- Khâu này nếu có chõ hấp thì sẽ rất đỡ vì luộc đậu xanh thì lúc nước gần cạn hết sẽ phải nghiền và quấy đều tay đến khi nước cạn, nếu không sẽ dễ bị khê.
Nếm lại đậu sau khi nghiền mịn, thêm muối nếu cần. Trong lúc đậu còn ấm thì nắm thành các nắm tròn bằng nắm tay. Lưu ý là nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt hơn, lúc thái mỏng ra khi ăn cũng không sợ viên đậu bị vỡ.
4
Phi hành
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, khi phi hành sẽ dễ bị cháy và hành kém giòn. Phơi cho hành khô một chút. Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn.
- Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu.
- Thi thoảng đảo đều tay cho hành chín đều. Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu, hoặc dùng rá/muôi có lỗ để đựng hành (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống). Để cho hành tự khô & chuyển sang màu nâu đẹp.
Một vài lưu ý trong khi phi hành: 
- Không để lửa quá to, hành dễ bị cháy & không giòn.
- Bột năng là để cho hành giòn, nhưng khi rắc bột năng hành phải thật khô, nếu không bột sẽ dễ bị vón cục.
- Dùng mỡ phi hành thì ngon hơn dầu ăn, đặc biệt là mỡ gà. Sau khi phi hành xong nhớ giữ lại phần mỡ để ăn với xôi.
- Muốn hành giòn và để được lâu thì phải đợi cho hành thật ráo dầu. Bảo quản bằng lọ có nắp đậy kín hoặc túi có khóa kéo kín.
5
Những lưu ý khi hoàn thành

- Thường mỗi khi nhà có món gà, đặc biệt là đùi gà thì các bạn có thể lọc lấy phần da và mỡ cất vào ngăn đá, đợi có dịp như nấu xôi xéo thì mang ra rán lấy mỡ. Khi rán lưu ý là dùng chảo không dính và nên bắc chảo lên bếp trước cho chảo thật khô, rồi tiếp theo mới cho da & mỡ gà vào rán. 
- Mỡ rán nếu dùng không hết trong 1 lần có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc cất trong tủ lạnh. Lần sau cần lại làm nóng lên. Dùng mỡ này để làm hành phi cũng rất thơm và ngon.
Thông thường, ít người đề cập đến mỡ gà khi ăn xôi xéo, mà thường dùng mỡ lợn hoặc dầu ăn phi hành để thay thế. Nhưng người nấu khuyến khích dùng mỡ gà vì mùi vị đặc biệt hơn hẳn.

0 comments: