Thơm ngon xôi Xiêm vùng Châu Đốc
Thơm ngon xôi Xiêm vùng Châu Đốc
Xôi - món ăn
bình dị không chỉ là thức quà sáng tiện lợi mà nó còn là một thức quà
trưa, là bữa lót dạ đêm hiện hữu khắc các vùng miền nước ta.
Mỗi vùng miền của nước ta lại có
những món xôi đặc trưng, đa dạng về nguyên
liệu như xôi bắp, xôi đậu, xôi
gà, xôi ngọt... và đặc biệt là món xôi Xiêm của người dân vùng Châu Đốc tỉnh An
Giang nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon
độc đáo.
Theo người dân nơi đây, món xôi
này được du nhập về vùng đất Châu Đốc bởi một người Thái gốc Việt vì thế mà tên
gọi xôi Xiêm cũng có nguồn gốc từ đó.
Xôi có vị ngọt, béo ngậy và một mùi thơm rất lạ, chính vì thế mà nó
nhanh chóng trở thành một món ăn rất được chuộng ngay từ lần đầu tiên giới
thiệu với người dân địa phương.
Nguyên liệu chế biến món xôi Xiêm.
Cách chế biến xôi Xiêm cũng không
phức tạp lắm nhưng nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Về nguyên liệu
phải đảm bảo là gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt. Gạo nếp đem vo
sạch, để ráo rồi lấy lá chuối đặt vào chõ hấp bằng tre, nhôm hoặc inox. Nước
trong nồi hấp cách mặt chõ chừng 2cm. Đặt chõ hấp lên bếp trên ngọn lửa nhỏ rồi
đồ trong khoảng 1 giờ. Trong suốt thời gian này, gạo nếp sẽ hút hơi nước sôi
bốc lên và chín dần.
Tiếp theo là đến đoạn chuẩn bị
nước xốt. Trứng được đập vào trong tô sứ, thêm một chút bột mỳ, nước dừa tươi,
đường thốt nốt, đánh tan đều rồi bỏ vào hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Pha một
chút nước dừa tươi với bột năng để chế biến nước cốt dừa.
Khi ăn xôi Xiêm, người ta xới xôi
ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa lên trên. Món xôi đạt yêu cầu là khi hấp
phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà
không béo, thơm mát.
Du khách khi bước vào những góc
nhỏ chợ ở Châu Đốc, từ chiếc chõ xôi đã
toả hương ngào ngạt như muốn đánh thức vị giác của thực khách. Vị thơm ngọt của
lá dứa, thơm nồng của lá chuối quyến luyến trong một cảm nhận thật hài hoà.
Thưởng thức một món ăn ngon không chỉ nằm trong cảm nhận của vị giác. Cái ngon
là sự hòa trộn của cả cảm nhận thị giác và khứu giác. Món xôi Xiêm làm được
điều ấy, chính vì vậy mà tuy có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng xôi Xiêm đã trở
thành món ngon truyền thống của người dân vùng Châu Đốc, An Giang.
Theo lao động
0 comments: