NGỌT TỪ THỐT NỐT
TTCT - Gia đình anh Danh Tùng là một trong năm hộ có nghề làm đường thốt nốt cha truyền con nối ở ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang). Năm nay 36 tuổi nhưng anh Danh Tùng đã có thâm niên 20 năm trong nghề.
Thuở bắt đầu vào nghề, anh theo cha tập leo lên những cây thốt nốt cao khoảng 10m để lấy nước làm đường. Mỗi ngày anh Danh Tùng phải leo lên 30 cây thốt nốt của vườn nhà hai bận để lấy nước. Mỗi bông thốt nốt cho 0,5 lít nước, chất lỏng có vị ngọt đó phải trải qua nhiều công đoạn: khử mùi chua, kết tinh, nấu... để trở thành những thỏi đường màu vàng thành phẩm, hiện có giá 20.000-25.000 đồng/kg tùy mùa, tùy nhu cầu của người tiêu dùng.Mỗi ngày gia đình anh Danh Tùng làm ra hai mẻ đường, mỗi mẻ khoảng 10kg thành phẩm. Vào mùa mưa năng suất kém hơn do độ ngọt của nước bông thốt nốt bị ảnh hưởng.Nhiều người đã gắn bó với đường thốt nốt nhiều đời như gia đình anh Danh Tùng. Công việc làm đường của gia đình anh chỉ kết thúc khi mặt trời lặn.Bữa cơm đạm bạc khi trời đã quá ngọĐổ vào lò nấuSau ba giờ nấu, nước thốt nốt sánh lạiNước thốt nốt được gánh về...Trên ngọn cây thốt nốt, anh Danh Tùng lấy nước từ nhụy hoaChị Sóc, vợ anh Danh Tùng, với những trái thốt nốt chồng chị hái về làm bánh
0 comments: