VIDEO GIỚI THIỆU

Đường thốt nốt và món chè Indonesia



 Đường thốt nốt và món chè Indonesia


BIJI SALAK là một món tráng miệng ngọt của Indonesia. Món tráng miệng này sử dụng đường từ cây thốt nốt (palm sugar). Nghe mọi người khen nấu chè với đường thốt nốt thơm lắm, đến khi mình làm thật mới biết quả thật là ngọt thế nào và thơm ra sao :)
Ở Việt Nam, đường thốt nốt được sử dụng nhiều để nấu chè, hoặc kho thịt cá. Còn ở SingaporeIndonesia hayMalaysia, đường thốt nốt được dùng để nấu các món chè ngon tuyệt mà đại diện là món chè Bubur Cha Cha nức tiếng. Bếp Kiwi hôm nay chưa có Bubur Cha Cha vì chưa mua được đủ loại khoai cần thiết, thế vào đó là món chè BIJI SALAK đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
a. nguyên liệu:

2 củ khoai lang cỡ vừa
75g bột năng (tapioca flour/bột đao)
Chút muối
1 lít nước
230g/2 viên đường thốt nốt (palm sugar)
200ml nước cốt dừa

2 lá dứa (lá cơm nếp, pandan)

Khoai lang gọt vỏ, cho vào nồi cùng chút nước luộc cho chín mềm. Công đoạn này nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Khi khoai còn nòng, dùng thìa tán nhuyễn. Cũng có thể dùng máy xay nhuyễn. Để khoai nguội.
Bột năng rây mịn, trộn đều với khoai và chút muối thành hỗn hợp bột dẻo, mịn
Nhúng tay vào bột khô cho khỏi dính tay, viên khoai thành các viên nhỏ đều nhau
Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi
Khi nước đã sôi thả vào lá cơm nếp, đường thốt nốt, vừa đun vừa khuấy cho viên đường tan hết trong nước.
Thả từng viên viên khoai vào nồi nước đường, đun lửa vừa đến khi các viên khoai nổi lên là khoai đã chín.
Bắc nồi chè xuống để nguội.
Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên.

0 comments: