Xôi Xiêm đặc sắc xứ Hà Tiên
Về Hà Tiên, du khách không khỏi đắm mình trước cảnh trời nước
bao la và nhiều danh lam, thắng cảnh. Không chỉ vậy, đây còn là vùng đất
có nhiều món ăn độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều lữ khách phương xa.
Trong đó, có món xôi Xiêm nổi tiếng.
Ngang Quan Thánh Miếu (khu phố 3, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, Kiên
Giang) có một gia đình gốc Hoa chuyên bán các món ăn lạ miệng: xôi
chuối, chè đậu xanh, kiểm, bánh lọt, sương sa hạt lựu… nhưng ngon nhất
là món xôi Xiêm gia truyền. Chủ quán, chị Trần Thị Xiếu, thường gọi Bảy
Xiếu, sinh ra và lớn lên tại PhnomPenh - Campuchia, cha mẹ người gốc
Quảng Đông cư ngụ tại Campuchia lâu đời nên chị có khả năng nói ba thứ
tiếng Hoa, Việt và Khmer.
Hà Tiên với cảnh quang nên thơ, đượm tình quê chân chất
Theo chị, cách nấu xôi không quá phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm
và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không
cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát. Để có một xửng
xôi ngon, cần chọn nếp Thái Lan mua ở chợ Hà Tiên, được vận chuyển theo
đường biên giới Campuchia. Nếp Thái được chọn mua vì dẻo và ngon hơn nếp
Việt Nam. Trước khi nấu xôi, ngâm nếp khoảng 4-5 giờ, sau đó gút nước
bằng vải the, chưng cách thủy nửa giờ. Nhân xôi gồm có trứng gà ta, đánh
cho nổi lên rồi lấy nước dừa xiêm, ướp đường Thốt Nốt và đường cát Thái
Lan. Nhất thiết phải hấp riêng trong một nồi khác. Thường thì lá dứa,
một loại lá thơm được cho vào trong nồi nước nấu. Chính nhờ loại nguyên
liệu này mà xôi ngoài vị thơm ngọt, béo ngậy còn có một mùi thơm rất lạ.
Khi ăn xôi Xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa
lên trên.
Món xôi xiêm thơm phức mùi beo béo nước dừa, vị sầu riêng khó ai cưỡng lại được
Ở Hà Tiên, còn có hai người bán xôi Xiêm có tiếng khác là bà Luối gần
Khách sạn Việt Toàn (đường Lam Sơn, phường Bình San) và chị Hình Bích
Châu gần nhà thờ. Nhưng chỉ mỗi gánh xôi Xiêm của chị Bảy Xiếu nổi trội
hơn cả. Xôi Xiêm Bảy Xiếu hợp vệ sinh, thơm ngon, bắt mắt. Mùi thơm, dẻo
của nếp Thái, cộng với cái ngon của trứng gà thả vườn, hương sữa đặc
trưng, hương đường Thốt Nốt ngọt đậm, đường cát Thái Lan ngọt trong,
chan thêm nước cốt dừa xiêm và quệt ít sầu riêng tỏa mùi thơm lừng. Chưa
ăn đã thấy thèm!
Theo nhà Hà Tiên học Trương Minh Đạt, Hà Tiên (giáp vịnh Thái Lan, cửa
ngõ Campuchia và là điểm giao thoa về vị trí địa lý giữa Trung Quốc,
Việt Nam, Campuchia và Thái Lan) là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa. Do
vậy, nền văn hóa ẩm thực địa phương cũng rất phong phú và mang đậm dấu
ấn phương Đông.
0 comments: